HOTLINE: 0975 72 76 15

Bệnh tiểu đường và vết loét lâu lành

Bệnh tiểu đường là tình trạng đường huyết tăng lên trong máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng đó là làm cho vết thương ở bệnh nhân tiểu đường lâu lành.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

Tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không sử dụng có hiệu quả đường, dẫn tới đường trong máu cao hơn mức bình thường. Tại Việt nam số lượng người bị tiểu đường đang tăng lên nhanh chóng. Theo PGS. TS Tạ Văn Bình: Năm 2008 số bệnh nhân tiểu đường chiếm 5,7% người trong độ tuổi 30-69 tuổi, tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 7%.

Bệnh tiểu đường và vết loét lâu lành

Tại các thành phố lớn như Hà nội, Hải Phòng hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ này lên đến 10-12 thậm chí gần 15%. Người ta ước tính rằng có gần 18 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và khoảng 15 phần trăm số này sẽ bị loét chân trong suốt cuộc đời của họ. Loét bàn chân là loại vết thương hay gặp nhất ở nhóm bệnh nhân này. Chữa vết thương có thể bị chậm lại khi bệnh nhân bị tiểu đường. Một đặc điểm quan trọng là vết thương của bệnh nhân tiểu đường là chậm lành và có thể xấu đi nhanh chóng, vì vậy đòi hỏi phải được giám sát chặt chẽ. Có một số yếu tố ảnh hưởng tới chữa vết thương ở bệnh nhân tiểu đường, bao gồm:

Nồng độ đường trong máu:

Mức đường trong máu cao làm các động mạch xơ vữa và là nguyên nhân làm hẹp các mạch máu. Quá trình này tác động vào nhiều quá trình của vết thương bao gồm: là nguồn gốc sinh ra vết thương, cũng như là yếu tố nguy cơ để chậm lành vết thương.

Tuần hoàn kém:

Mạch máu bị hẹp dẫn đến lưu lượng máu giảm và do đó oxy đến vết thương cũng giảm. Đường trong máu cao làm giảm chức năng của các tế bào hồng cầu do đó giảm sự vận chuyển dinh dưỡng đến các mô, đồng thời làm giảm hiệu quả của các tế bào bạch cầu có vai trò quan trọng trong chống nhiễm trùng. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng và oxy, chức năng miễn dịch suy giảm thì vết thương sẽ chậm lành.

Biến chứng thần kinh tiểu đường:

Khi nồng độ glucose trong máu không kiểm soát được, dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng và bệnh nhân có thể bị giảm hoặc mất cảm giác. Điều này được gọi là biến chứng thần kinh tiểu đường. Khi mất cảm giác đau, bệnh nhân không thể cảm thấy một vết loét, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng vết thương. Do đó vết thương có thể tiến triển nặng lên mà bệnh nhân vẫn không biết. Do đó người bệnh sẽ tìm đến sự trợ giúp của nhân viên y tế rất muộn, lúc có thể không còn chữa vết thương được.

Suy giảm hệ thống miễn dịch:

Bệnh tiểu đường làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch, hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Đường máu cao làm cho các tế bào miễn dịch hoạt động kém hiệu quả, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các enzyme và hormone đặc biệt mà cơ thể sản xuất để đáp ứng với tình trạng tăng đường máu có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch.

Nhiễm trùng:

Với một hệ thống miễn dịch hoạt động kém, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng nặng có thể gây ra nhiều biến chứng như suy thận, giảm sản xuất albumin máu… và cũng làm chậm quá trình chữa vết thương tổng thể. Nếu không điều trị, từ nhiễm trùng nhẹ có thể dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng xương như viêm tủy xương. Theo thống kê tiểu đường là nguyên nhân số một gây ra cắt cụt chi ở Mỹ, và cứ mỗi 30 giây trên toàn thế giới có 1 bàn chân bị cắt cụt vì lý do tiểu đường.

Một số điều bệnh nhân có thể làm để cải thiện quá trình chữa vết thương:

Điều quan trọng nhất đó là phải kiểm soát nồng độ đường trong máu. Lành vết thương có thể được cải thiện tích cực bằng cách áp dụng những biện pháp:

  • Chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp điều chỉnh nồng độ glucose trong máu và cũng cung cấp các vitamin và dưỡng chất cần thiết để tăng cường quá trình chữa vết thương. Chế độ ăn đầy đủ protein, carbohydrate và lượng vitamin C là những yếu tố quan trọng để hỗ trợ quá trình lành vết thương. Hãy gặp gỡ trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đái tháo đường để đạt được dinh dưỡng và kiểm soát đường máu tối ưu.
  • Khi bạn có bệnh thần kinh đái tháo đường, phải thường xuyên kiểm tra các vết thương hở hoặc các điểm tăng áp lực bất thường mà từ đó có thể phát triển thành một vết thương. Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề sức khỏe.
  • Tình trạng viêm mạn tính gặp trong nhiều bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Bằng cách tham gia tập aerobic thường xuyên, viêm mạn tính có thể giảm đi. Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu và cũng giúp kiểm soát cân nặng, do đó làm cho quá trình chữa vết thương được thuận lợi.
  • Sức khỏe tim mạch là rất quan trọng để duy trì lưu thông máu, tốt cho cả việc chữa vết thương hiện tại và ngăn ngừa sự xuất hiện của vết thương trong tương lai.
  • Ngừng hút thuốc để cải thiện lưu thông và sức khỏe tổng thể nhằm tối ưu hóa quá trình chữa vết thương.

Sự phối hợp của một nhóm các bác sĩ ở nhiều lĩnh vực để chẩn đoán và điều trị vết thương chậm lành là rất quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Đó là sự chăm sóc toàn diện trong quá trình chữa vết thương, nó giúp rút ngắn quá trình chữa lành vết thương và nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời còn chống tái loét sau khi chữa lành vết thương, khi các nguyên nhân gây ra vết thương được điều trị triệt để và các yếu tố nguy cơ gây ra loét được loại trừ.

Điều trị vết loét da với Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng Thuốc mỡ sinh cơ  Ông Thoàn Bỏng  được bào chế từ các cây thuốc nam như nghệ, nhựa đu đủ, cây chìa vôi, cây lạc tiên… khi thay băng, tháo băng không gây đau đớn, giúp vết thương nhanh liền, hạn chế để lại sẹo. Thuốc đã được kiểm chứng lâm sàng qua việc chữa khỏi cho hàng vạn bệnh nhân bỏng từ cấp độ 1 cho tới cấp độ 5, 6 tại cơ sở chữa bỏng của Lương Y Đào Viết Thoàn. Sản phẩm đạt Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bệnh tiểu đường và vết loét lâu lành

 Hướng dẫn Điều trị vết loét da với Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng:

– Bước 1: Đánh giá chính xác tình trạng loét về vị trí, giai đoạn, kích thước, đau và tình trạng vùng da xung quanh vết loét. Phải đánh giá lại vết loét thường xuyên, hàng ngày.

– Bước 2: Rửa vết loét với nước đun sôi để nguôi hay với nước muối sinh lý. Sử dụng lực tác động tối thiểu khi rửa hay làm sạch vết loét.

– Bước 3: Cán đều thuốc lên gạc vô trùng, sau đó đắp gạc đã cán thuốc vào vết thương. Sử dụng băng cuộn hoặc 1 lớp gạc sạch khác bên ngoài và dán băng dính để cố định vết thương.

– Ngày thay băng hai lần. Cần quan sát và đánh giá thường xuyên vết thương sẽ kiểm soát được quá trình tiến triển trong điều trị và thay đổi mục đích điều trị khi cần thiết.

– Làm sạch vết thương để tránh nhiễm khuẩn là rất quan trọng.

– Xung quanh vết loét cần phải giữ sạch. Nếu vết loét bị nhiễm khuẩn, thì nên sử dụng loại kháng sinh thích hợp.    

Tags: Thuốc chữa vết loét, vết loét lâu lành, vết loét ở người già, cách chữa vết loét ở người già, cách chữa vết loét cho người tiểu đường,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615