HOTLINE: 0975 72 76 15

Bài thuốc Mỡ sinh cơ và giải thưởng Vifotec lần thứ 12

Điều trị cho cả nghìn người bị bỏng nhưng khi gặp Lương y Đào Viết Thoàn vẫn nói với tôi rằng bài thuốc ông có được là do cơ duyên, rồi bà con biết mà nhờ chữa chứ lúc đầu ông không hề có ý định mở phòng mạch.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

 Bài thuốc Mỡ sinh cơ và giải thưởng Vifotec lần thứ 12

 

Tại trạm y tế xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình có 12 giường điều trị nhưng chỉ còn 2 bệnh nhân bỏng, số còn lại đã được cho về. Bà Trần Thị Thấm (56 tuổi) ở Tân Bình, TP.Thái Bình ngồi dựa vào đầu giường kể: “Bác đang xách ấm nước vừa đun ngoài chùa thì bị vấp ngã, nước sôi làm bỏng cả 2 bên đùi. Tính ra nhập trạm xá cũng tròn 11 ngày. Đắp thuốc của bác Thoàn nay đã đỡ nhiều. Hôm đến đây tưởng chết, sang đến nơi đắp thuốc đỡ đau hẳn đi”.

Từng ấy ngày điều trị, bà Thấm đã đóng khoảng 6 triệu đồng tiền thuốc và 1 triệu đồng cho trạm xá. Ngay phòng bên cạnh, ông P.M (59 tuổi) bị bỏng cồn trong khi nướng cá, cồn cháy văng từ ngực xuống đến hai chân, vào cả vùng kín. Ông P.M vừa kể chuyện vừa xoa xoa tay vào vết bỏng đang lên da non, lốm đốm hồng: “Tôi nướng cá mực, mắt mình bây giờ kém, còn gần nửa chai cồn tưởng hết rồi, bơm thêm vào rồi nó nổ, vung lên hết lên người. Khi đưa đến đây, nhờ các bác ý giúp đỡ chứ mình có biết cái gì đâu. Đắp vào đến đâu biết đến đấy không có thuốc thì không chịu được, rát lắm. Khỏi được 90% rồi”.

Các trường hợp bị bỏng nằm ở trạm xá này đều cần hỗ trợ về sức khỏe, kháng sinh… Còn 6 trường hợp khác hiện đang nằm điều trị ở nhà Lương y Thoàn. Có bé chưa đầy 1 tuổi, có người trung tuổi, nam nữ đủ cả. Có người bị bỏng nước sôi do mải điện thoại, người bị bỏng mỡ trong khi đang nấu nướng… Các ca bỏng này đều được ông Thoàn sử dụng bài chữa bỏng "Thuốc mỡ sinh cơ". Giải pháp nghiên cứu bào chế bài thuốc “Mỡ sinh cơ” và cải tiến phương pháp sử dụng thuốc trong điều trị vết thương bỏng của ông vừa đoạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 (Vifotec).

Ông Thoàn cho biết, là cựu chiến binh đã từng điều trị tại Viện Quân y 103. Bản thân ông đã tận mắt chứng kiến mỗi khi thay băng, mặc dù được các bác sĩ nhỏ nước muối sinh lý để làm mềm vết thương, vết bỏng vẫn bị dính làm cho người bệnh đau đớn. Đây cũng là hiện tượng phổ biến ở các ca bỏng, nhiều bệnh nhân sau khi thay băng bị choáng.

Từ suy nghĩ đó, ông quyết tâm nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới phương pháp điều trị với mong muốn người bệnh nhanh khỏi, hạn chế đau đớn và tiết kiệm chi phí dùng thuốc. Với bài thuốc “Mỡ sinh cơ” điều trị bỏng, vết thương, vết loét lâu liền kết hợp cải tiến chuyển từ bôi thuốc trên gạc khô sang phương pháp bôi thuốc trên gạc đã được tẩm nước muối sinh lý vắt khô trong điều trị vết thương, vết loét lâu liền, ông Thoàn đã khẳng định, những cơ sở y tế ứng dụng bài thuốc và phương pháp điều trị này để thay băng cho bệnh nhân đều đạt hiệu quả cao. Theo ông Thoàn, nguyên liệu để bào chế bài thuốc “Mỡ sinh cơ” chủ yếu là các cây thuốc nam có sẵn tại địa phương. Thành phần chính của thuốc, chủ yếu là nghệ tươi, mật ong, cây lạc tiên, cây chìa vôi và các tá dược khác. Tôi gặng hỏi nhưng ông Thoàn cười khà khà nói: “Vì bí quyết gia truyền nên chỉ công bố được thế thôi”.

Sau khi có nguyên liệu trong tay, tất cả được đem sao tẩm rồi hoàn tán và nấu cao. “Hàm lượng, khối lượng sẽ quyết định thời gian pha chế nhanh hay chậm”, ông Thoàn vừa nói vừa dùng dao inox trộn thuốc. Sau khi pha trộn xong, ông đưa lọ thuốc ra trước ánh sáng để kiểm tra một lần nữa rồi đậy nắp lại. “Giờ thì thuốc có thể dùng cho người bệnh rồi”, ông Thoàn nói. Sau đó, ông gọi bệnh nhân Vũ Tuấn Anh (24 tuổi) lên thay bông băng và đắp thuốc.

Anh Tuấn Anh bị hộp số máy thủy lực rơi vào bàn chân, làm thịt bị dập, đến nay đã điều trị được 10 ngày và có tiến triển khá. Những ca bỏng nhẹ đều được ông Thoàn cho điều trị ngoại trú. Ông bảo: “Ca nào tương đối nặng thì mới ở lại, thời tiết đang nắng nóng, nằm lại làm gì cho mệt... Thuốc của tôi không bán ngoài hiệu nhưng trong Nam ngoài Bắc nhiều người biết và dùng”. Trong lúc vừa làm vừa nói chuyện, ông Thoàn còn nhận được nhiều cuộc điện thoại xin tư vấn chữa trị.

Cơ duyên của người thương binh hạng 1/4

Dưới thời tiết nắng nóng, ngay bản thân ông Thoàn cũng phải lên bệnh viện điều trị bởi ông là thương binh hạng ¼ (loại đặc biệt), vết thương nằm ở phần sọ bên phải lõm sâu, ăn vào một phần tai, chân phải chỉ duỗi thẳng, đi cà nhắc do đã khoét bỏ bánh chè, mất một mắt, gãy xương sườn bên phải…

Ông Thoàn kể: Sau khi bị thương, đơn vị đưa ông về Viện Quân y 103 điều trị. Ông phải lên bàn mổ cả chục lần, tưởng không qua khỏi, nhưng được sự chăm sóc, cứu chữa của các bác sĩ, của gia đình, sự động viên của đơn vị…, ông đã tiếp tục sống và làm việc. Cảm thông với khát vọng giành lại sự sống và vượt qua số phận của ông, các bác sĩ Viện 103 đã giới thiệu loại thuốc sinh cơ, nuôi thịt đang điều trị vết thương cho ông, được chế ra từ một ngôi chùa do sư cụ Thích Đàm Lương khởi xướng. Lúc đó, vết thương ở bàn chân ông đã được ghép da nhiều lần mà không liền, vẫn bị hoại tử và lộ xương. Thế là ông xin đến chùa Trắng, thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, Thanh Trì – Hà Nội để đắp thuốc.

Trong khi ở đây, ông Thoàn thấy những cây thuốc nam gần gũi với cuộc sống đời thường, qua sơ chế có tác dụng rất tốt trong việc làm mau lành vết thương nên mày mò tìm hiểu và để “tự giải phóng vết thương của chính mình”. Thấy ông là người có nghị lực, có tâm, có đức, có tố chất và năng khiếu trở thành người thầy thuốc chữa bệnh, cứu người, sư cụ đã nhận ông làm con nuôi, tận tình cứu chữa đồng thời dạy cho ông bí quyết chế thuốc này. Năm 1987, ông Thoàn trở về điều dưỡng tại gia đình, lúc này ông đi lại rất khó khăn, 2 tay 2 nạng, vết thương liên tục tái phát trong khi gia đình lại nghèo.

Rồi ông lao vào làm ăn để phát triển kinh tế gia đình, lúc đó nghề thuốc mà ông học được chỉ để giúp đỡ mọi người. Dần dà, từ giúp một người rồi nhiều người, ông trở thành lương y lúc nào không hay. Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, suốt 26 năm qua, nhiều bệnh nhân đến với ông, có người hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bệnh lại nặng, bỏng sâu vào tận gân, tận xương…, ông vẫn tận tình cứu chữa. Cho tới nay, ông đã điều trị cho hơn 22.000 người. Chỉ tính riêng trong 5 năm (năm 2008 - 2012), ông Thoàn đã điều trị khỏi cho 5.784 bệnh nhân ở các địa phương trong cả nước và không để lại di chứng sau khi điều trị.

Trong phòng khách nhà ông, xung quanh tường là hàng chục giấy khen, bằng khen, huân chương lao động… Ông Thoàn đi cà nhắc tới từng giường bệnh, thay từng băng gạc có Thuốc mỡ sinh cơ do ông điều chế giống như ông đang chăm sóc cho những người thân, cho vết thương của chính ông. Chăm các bệnh nhân nằm ở “giường nhà” xong, ông Thoàn lại ra trạm xá xã. Cách đây vài hôm, có tới 45 người điều trị cùng lúc. Nhân lúc ít bệnh nhân nằm, y sĩ Đặng Ngọc Huy -Trạm y tế xã An Quý cho biết: “Những bệnh nhân cần can thiệp các nội dung như hồi sức, kháng sinh thì mới đưa lên trên trạm y tế.

Còn về hiệu quả điều trị, thì chính bệnh nhân là người đánh giá và họ đánh giá là chuẩn nhất rồi”. Được biết, trạm y tế xã có chương trình hợp tác với Cơ sở bỏng của ông Thoàn. Bệnh nhân điều trị tại cơ sở của ông Thoàn là đối tượng tham gia bảo hiểm thân thể, khi khỏi bệnh cơ sở sẽ xác nhận hồ sơ để người bệnh làm thủ tục thanh toán với cơ quan bảo hiểm tại địa phương nơi cư trú.

Tags: Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng, Lương y Đào Viết Thoàn, Ông Thoàn Bỏng, thuốc chữa vết loét, thuốc chữa bỏng,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615