HOTLINE: 0975 72 76 15

Lương y Đào Viết Thoàn - Tận tâm với nghề

(Theo báo hoabinh.gov.vn) Trở về sau chiến tranh với thương tật loại đặc biệt 1/4, gần 30 năm qua, cựu chiến binh Đào Viết Thoàn ở thôn Đồng Ấu, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã cứu chữa cho hàng nghìn bệnh nhân bị bỏng nặng với chi phí thấp.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

 Lương y Đào Viết Thoàn - Tận tâm với nghề

*Duyên nghiệp với nghề

Những ngày cuối năm, ngôi nhà của ông Thoàn vẫn có rất nhiều bệnh nhân đến chữa bỏng. Ông Thoàn dành một nửa diện tích căn nhà của mình làm nơi chữa bệnh cho mọi người với phòng thay băng và khu ở cho bệnh nhân gồm 14 giường bệnh. Phòng khách gia đình ông chưa đầy 40 m2, treo nhiều Bằng khen và những bức ảnh kỷ niệm chụp trong những lần ông được gặp lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ông bảo, thứ quý giá nhất của cuộc đời ông là được xã hội ghi nhận. Ông Đào Viết Thoàn sinh năm 1958, năm 1976 - khi vừa tròn 18 tuổi, ông tình nguyện gia nhập quân ngũ. Ông đến với nghề y như duyên nợ của cuộc đời. Ông cho biết, cuối năm 1979 ông bị thương tại đặc khu Quảng Ninh và được đưa về điều trị tại Viện quân y 103 với tình trạng đa chấn thương, đặc biệt là vết bỏng ở bàn chân phải, ông Thoàn tưởng không thể qua khỏi. Dù được các bác sĩ ghép da nhiều lần nhưng vết thương của ông vẫn bị hoại tử và lộ xương. Suốt 2 năm điều trị, vết thương vẫn không khỏi, ông được các bác sĩ giới thiệu vào Chùa Trắng, thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội xin sư cụ Thích Đàm Lương đắp thuốc. Trong quá trình ở chùa điều trị, ông đã đọc nhiều tài liệu về y, dược học. Thấy ông là người chăm chỉ, có nghị lực, sư cụ Thích Đàm Lương đã nhận ông làm con nuôi, chữa trị và truyền cho ông bài thuốc chữa bỏng. Năm 1987, ông trở về quê hương nghiên cứu và tìm nguyên liệu bào chế thuốc mỡ sinh cơ chữa bỏng. Đầu tiên, ông chỉ chế thuốc điều trị cho vết thương. Tiếng lành đồn xa, người dân làng trên xóm dưới biết ông có thể chữa các vết bỏng đã đến nhờ ông cứu chữa. Ông nhận thấy, mỗi khi thay băng cho vết thương, băng gạc dính vào chỗ hoại tử làm cho người bệnh đau đớn, tổn hại đến tế bào đang phát triển dẫn đến vết thương lâu lành. Ông đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc chữa bỏng mỡ sinh cơ và ứng dụng sáng kiến mới bôi thuốc trên gạc đã được tẩm muối sinh lí vắt khô đắp cho bệnh nhân thay cho phương pháp cũ là bôi thuốc trên gạc khô. Bằng phương pháp mới này, người bệnh sẽ không bị đau khi thay rửa, không làm tổn hại đến tế bào da đang phát triển, vì vậy vết thương nhanh khỏi, rút ngắn thời gian chữa trị. Năm 2014, bài thuốc của ông Thoàn đã đoạt Giải ba hội thi “Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12” năm 2012-2013 ở lĩnh vực y tế. Với cách chữa trị hiệu quả, gần 30 năm qua, lương y Đào Viết Thoàn đã chữa khỏi cho trên 24.000 người bệnh mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình.

* Vì cuộc sống cộng đồng

Mỗi khi trở trời, những vết thương cũ tái phát khiến ông Thoàn phải chịu cảnh đau nhức. Thế nhưng, ông vẫn vượt qua, tận tâm chữa trị cho bệnh nhân. Anh Đặng Thanh Phong, bố cháu Đặng Thanh Phương 8 tháng tuổi ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết, cách đây hơn một tháng, cháu bị bỏng nước sôi dọc cánh tay phải, cháu được ông Thoàn thay băng 2 lần/ ngày và cho thuốc uống, hiện tại cháu đã hồi phục được 80%. Đặc biệt điều trị nội trú ở đây, gia đình anh được miễn phí tiền ở, điện, nước. Đến nay, ông Thoàn đã điều trị miễn phí hơn 2.360 bệnh nhân là đối tượng chính sách, hơn 6.500 người nghèo và gần 6.300 cháu nhỏ từ 6 tuổi trở xuống. Ông còn miễn toàn bộ chi phí giường nằm, điện nước cho trên 12.500 bệnh nhân điều trị nội trú. Ngoài việc chữa bệnh tại nhà, ông còn giúp đỡ việc chữa trị bệnh nhân bỏng ở Trạm y tế xã An Quý và bệnh viện huyện Quỳnh Phụ. Không chỉ tận tâm chữa bệnh cứu người, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Ông đã ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương hơn 250 triệu đồng, đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”. Lương y Đào Viết Thoàn đã 3 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì; được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, các bộ, ngành trung ương và địa phương. Ông cũng đã được Bộ Y tế trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác./.

Tags: Lương y Đào Viết Thoàn, Ông Thoàn Bỏng, thuốc chữa bỏng, thuốc chữa vết loét,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615