HOTLINE: 0975 72 76 15

Sơ cứu khi bỏng nước sôi

Nước sôi là nguồn gây bỏng thường gặp và đối tượng dễ bị nhất lại là trẻ em và người già. Tuy vậy vô tình ai cũng có thể bị bỏng do nước sôi gây ra và việc sơ cứu ban đầu cho người bị bỏng là vô cùng quan trong và cần thiết. Sơ cứu đúng và càng nhanh sẽ h
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

 Sơ cứu khi bỏng nước sôi

  1. Loại bỏ nguồn gây bỏng

Nhanh chóng đưa người bị bỏng cách ly ra khỏi nguồn nước sôi. Đây là việc làm đầu tiên trong sơ cứu để tránh cho vết thương rộng vầ sâu hơn nữa.

  1. Làm mát vết thương

Để tránh cho da khỏi bị phỏng rộp, cần làm mát vết thương nhanh nhất bằng cách mở vòi nước lạnh cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương.  Nước làm mát phù hợp là nước có nhiệt độ không dưới 5 độ C.

  1. Tháo bỏ các vật gây thêm tổn thương

Nếu bị bỏng, mà trên vết bỏng có các vật dụng như giầy, dép, vòng kể cả quần áo cũng cần được tháo bỏ trước khi vết bỏng sưng nề. Đối với vết bỏng nằm ở các vị trí không thuận tiện để tháo bỏ quần áo thì cần cắt xé vùng quần áo quanh vết bỏng để vết bỏng tránh bị cọ xát, không thoát được nhiệt sẽ gây nên tình trạng bỏng nặng hơn

  1. Tránh nhiễm trùng vết bỏng

Sau khi làm mát và tháo bỏ các vật dụng quanh vết bỏng cần băng vết thương bằng gạc tiệt trùng để tránh nhiễm trùng vết thương. Trong trường hợp nhà không có gạc vô khuẩn có thể dùng vải sạch để băng bó vết thương.

  1. Tuỳ theo mức độ bỏng mà điều trị

Sau khi sơ cứu vết thương, nếu trường hợp bỏng nhẹ chỉ tồn thương vùng da 1 và diện tích nhỏ có thể tự điều trị tại nhàsau một thời gian chăm sóc tại nhà da vùng bỏng có thể tự liền lại. Đối với trường hợp bị nặng hơn, diện tích rộng thì sau khi sơ cứu cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời được điều trị. Lưu ý cần tránh trong sơ cứu + Tuyệt đối không được dùng nước mắm,  kem đánh răng,… hoặc các loại thuốc mỡ bôi để đắp lên vết bỏng. Mọi người thường nghĩ làm như vậy sẽ hạn chế được vết bỏng và có thể chữa khỏi nhưng đây là suy nghĩ sai lầm điều này sẽ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị viêm nhiễm nặng hơn. + Không dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiết vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn. + Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm. + Đối với trẻ em bị bỏng cần dùng các biện pháp như an ủi, đặt trẻ ở tư thế nằm, cho trẻ uống nước để tránh tình trạng sốc cho trẻ.

Điều trị bỏng nước sôi với Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng. Sơ cứu khi bỏng nước sôi

Thuốc mỡ sinh cơ  chữa bỏng Ông Thoàn Bỏng được bào chế từ các cây thuốc nam như nghệ, nhựa đu đủ, cây chìa vôi, cây lạc tiên... khi thay băng, tháo băng không gây đau đớn, giúp vết thương nhanh liền, hạn chế để lại sẹo. Thuốc đã được kiểm chứng lâm sàng qua việc chữa khỏi cho hàng vạn bệnh nhân bỏng từ cấp độ 1 cho tới cấp độ 5, 6 tại cơ sở chữa bỏng của Lương Y Đào Viết Thoàn. Sản phẩm đạt Giải thưởng sáng tạo Kỹ Thuật Việt Nam - Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Hướng dẫn Điều trị vết bỏng với Thuốc Ông Thoàn Bỏng. - Bước 1: Đánh giá chính xác tình trạng vết bỏng về vị trí, giai đoạn, kích thước, đau và tình trạng vùng da xung quanh vết bỏng. Phải đánh giá lại vết bỏng thường xuyên, hàng ngày. - Bước 2: Rửa vết bỏng với nước đun sôi để nguôi hay với nước muối sinh lý. Sử dụng lực tác động tối thiểu khi rửa hay làm sạch vết bỏng. - Bước 3: Cán đều thuốc lên gạc vô trùng, sau đó đắp gạc đã cán thuốc vào vết thương. Sử dụng băng cuộn hoặc 1 lớp gạc sạch khác bên ngoài và dán băng dính để cố định vết thương. - Ngày thay băng hai lần. Cần quan sát và đánh giá thường xuyên vết thương sẽ kiểm soát được quá trình tiến triển trong điều trị và thay đổi mục đích điều trị khi cần thiết. - Làm sạch vết thương để tránh nhiễm khuẩn là rất quan trọng. - Xung quanh vết bỏng cần phải giữ sạch. Nếu vết bỏng bị nhiễm khuẩn, thì nên sử dụng loại kháng sinh thích hợp.

Tags: Thuốc chữa bỏng nước sôi, cách sơ cứu bỏng nước sôi, thuốc chữa bỏng, lương y Đào Viết Thoàn, Ông Thoàn Bỏng,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615