HOTLINE: 0975 72 76 15

Xử lý vết bỏng đúng cách

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bỏng như: Lửa, nước sôi, dầu mỡ nóng, axit, kiềm, vôi tôi… nhưng đều gây ra những hậu quả nguy hiểm tương tự nhau. Nhẹ thì để lại sẹo xấu, nặng thì gây biến dạng cơ thể, mất sức lao động, thậm chí là tử vong nếu khôn
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

Xử lý vết bỏng đúng cách

* Bỏng không rộp (Bỏng độ I):

Chỉ có lớp ngoài cùng của da bị tổn thương. Vùng bỏng không bị rộp mà đỏ ửng lên, nạn nhân đau rát nhiều do đầu mút đây thần kinh bị kích thích. Trường hợp này thường tự khỏi sau 3 ngày nên có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, trong ngày đầu bị bỏng, nên cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau thông thường như thuốc paracetamol hoặc aspirin.

* Bỏng rộp (bỏng độ II):

Lớp biểu bì và một phần của lớp trung bì bị tổn thương, các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng nước vỡ ra sẽ để lộ bề mặt màu hồng và cũng rất đau. Khi được sơ cứu đúng cách, giữ sạch vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn thì bỏng độ II sẽ tự khỏi sau vài ba tuần. Cũng giống như bỏng độ I, nên cho nạn nhân uống thuốc giảm đau. Cần lưu ý, sau khi lành bệnh, đám da bị bỏng sẽ có màu đỏ trong một thời gian dài mới trở lại màu sắc bình thường. Nếu bỏng độ II bị nhiễm khuẩn thì lớp da dưới sẽ bị phá hủy và bỏng độ II sẽ chuyển thành bỏng độ III. Chính vì vậy bỏng độ II cũng cần phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để điều trị.

* Bỏng sâu (bỏng độ III):

Lớp da ở vùng bỏng bị tổn thương toàn bộ (Bao gồm cả lỗ chân lông và tuyến mồ hôi). Lúc này nhìn thấy vùng da bị bỏng có màu trắng nhợt hoặc màu xám, khô cứng. Trái ngược với bỏng độ I và II, nạn nhân bị bỏng độ III đau ít hơn do các đầu mút của dây thần kinh đã bị phá hủy. Nhưng bỏng càng sâu thì nạn nhân bị mất nước càng nhiều do đó rất dễ bị sốc và tử vong. Trường hợp này nhất thiết phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Độ sâu của một vết bỏng nhiều khi không đều nhau vì độ sâu của các vết bỏng phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian tác động lên da. Vì vậy để giảm độ sâu của bỏng, ngay sau bị nạn phải dùng thật nhiều nước lạnh sạch tưới liên tục lên vùng da bị bỏng. Ngoài ra, còn dựa vào diện tích bị bỏng để đánh giá tình trạng bỏng nặng hay bỏng nhẹ. Để dễ ước lượng diện tích vùng bỏng người ta thường dùng phương pháp số 9: đầu và cổ hoặc 1 tay tương đương 9% diện tích da của cơ thể; mặt trước thân, mặt sau thân hoặc 1 chân tương đương 18%. Bỏng càng rộng thì càng nguy hiểm vì bỏng càng rộng càng gây mất nhiều dịch của cơ thể, gây đau nhiều hơn, dễ bị sốc (do đau, do mất nước, do giảm thể tích máu…) và dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với người lớn, nếu vùng da bị bỏng chiếm từ 10% diện tích da, trẻ em bị bỏng từ 5-7% trở lên phải được coi là bỏng nặng và phải được chuyển đến cơ sở y tế cấp cứu càng nhanh càng tốt. Thêm một yếu tố nữa để tiên lượng mức độ nặng nhẹ là dựa vào vị trí bỏng trên cơ thể để có cách xử lý đúng, hoặc là trì hoãn được hoặc là phải chuyển ngay nạn nhân đến cơ sở y tế. Chẳng hạn như bỏng vùng đầu mặt cổ, đặc biệt là bỏng mắt; hoặc bỏng vùng sinh dục; hoặc bỏng vùng khớp, đặc biệt là khớp bàn tay, bàn chân, nách, bẹn… thì không thể điều trị bệnh nhân tại nhà cho dù là bỏng nhẹ.

Ba bước sơ cứu nhanh:

Việc sơ cứu nạn nhân bị bỏng do bất kỳ nguyên nhân nào cũng cần phải thực hiện nhanh chóng và tuân thủ đúng các nguyên tắc sau: Lập tức đưa nạn nhân ra khỏi nơi gây bỏng, cách ly với nguyên nhân (lửa, nước nóng, axit…), nhanh chóng làm mát vết bỏng bằng cách liên tục dội nước mát (không dùng nước đá) lên vùng bỏng trong khoảng tối thiểu 15 – 20 phút, nếu bỏng nặng cần dội nước chảy liên tục tới khi có sự hỗ trợ của nhân viên cứu thương. Đồng thời tháo bỏ những vật dụng, quàn áo tại vùng tổn thương, nên xé hay cắt bỏ quần áo, tuyết đối không cởi quần áo nhu bình thường vì sẽ gây trợt, loét vết bỏng. Vệ sinh vết bỏng: Tuyệt đối không bôi dầu mỡ, kem đánh răng hay đắp muối lên vết bỏng… Nếu vết bỏng nhẹ, diện hẹp do sức nóng (nước sôi, dầu mỡ, bỏng lửa…) mà chưa trợt loét da thì sau thời gian dội nước mát có thể dùng dung dịch xịt bỏng Panthenol spray xịt lên vết bỏng sau đó băng ép bằng gạc sạch giúp hạn chế hình thành nốt phỏng. Tuyệt đối không phá vỡ các nốt phỏng nước. Nếu bỏng nặng, diện rộng thì nên gọi nhân viên y tế hỗ trợ ngay lập tức. Sau đó đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất. Phòng chống sốc: Cho nạn nhân uống nhiều nước vì nạn nhân bị mất nước, đặc biệt khi phải chuyển nạn nhân đi xa (chỉ cho nạn nhân uống nước khi nạn nhân tỉnh táo, không bị nôn và không có những chấn thương khác). Bù nước bằng cách cho uống oresol nếu không có sự hỗ trợ từ nhân viên y tế ngay trên đường đưa nạn nhân tới cơ sở y tế. Cho nạn nhân uống thuốc giảm đau thông thường có thể giúp an dịu tạm thời.

Tags: Cách sơ cứu vết bỏng đúng cách, thuốc chữa bỏng, lương y Đào Viết Thoàn, Ông Thoàn Bỏng, bỏng bô, thuốc chữa bỏng bô, thuốc chữa bỏng nước sôi,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615