HOTLINE: 0975 72 76 15

Chai chân và cách xử lý

Chai chân là một vấn đề thường gặp. Tuy nhiên cần được xử lý đúng cách, nếu không có thể để lại hậu quả đôi khi nặng nề, nhất là ở bệnh nhân tiểu đường, tắc mạch.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

 Chai chân và cách xử lý

Cục chai chân là những vùng da dày lên hơn so với vùng da xung quanh nhằm để đối phó với sự gia tăng áp lực bất thường tại vị trí đó, để bảo vệ khu vực này. Chai chân hình thành khi có một lực lớn hơn so với mức bình thường tác dụng vào một cách liên tục, lặp lại nhiều lần vào một vị trí của bàn chân.  Các cục chai có thể không gây đau, nhưng nó có thể gây đau nếu cục chai quá dày. Ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc những bệnh nhân tưới máu bàn chân giảm, các cục chai có thể dẫn đến các vấn đề khác nghiêm trọng hơn, như loét trong chai, nhiễm trùng bàn chân nếu chai chân không được xử lý đúng cách.

Nguyên nhân gây ra chai chân

Cục chai thường xuất hiện tại vị trí ngón chân chà xát bên trong khi đi giầy hoặc dép không thích hợp. Áp lực quá mức tại các vị trí chịu lực bàn chân: ô mô cái, ô mô út và gót chân-thường gặp ở những phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót-có thể gây ra những vết chai tại các vị trí trên ở bàn chân. Những người bị biến dạng bàn chân, như ngón chân hình búa, dễ bị chai tại các vị trí biến dạng do sự gia tăng áp lực bất thường.

Triệu chứng

Cục chai thường có bề mặt thô ráp, lồi lên trên bề mặt da xung quanh, có đau hoặc không đau. Nếu loét trong chai có nhiễm trùng có thể thấy chảy dịch, chảy mủ hoặc có mùi hôi khi nhiễm trùng, nặng hơn bàn chân có thể sưng nóng đỏ đau, bệnh nhân có thể có sốt. Chăm sóc và xử trí chai chân Một số trường hợp chai chân không cần phải điều trị. Nếu chai chân không ảnh hưởng đến sinh hoạt hay thẩm mỹ của bạn thì không cần phải xử lý. Tuy nhiên cần tìm nguyên nhân gây ra cục chai chân, vì xử trí nguyên nhân mới giải quyết triệt để. Nếu nguyên nhân của các cục chai là giầy dép không thích hợp thì cần phải tìm một đôi giầy dép khác thích hợp để sử dụng.

Khi nào tới khám bác sĩ 

Nếu cục chai chân gây đau, khó chịu làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn hãy tới bác sĩ chuyên khoa để họ cho ý kiến và xử trí cục chai chân cho bạn. Ngoài ra người bệnh tiểu đường hoặc có tuần hoàn bàn chân kém, nếu bàn chân có chai hãy tới bác sĩ chuyên khoa để xử lý.

Điều trị chai chân

Các bác sỹ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện và bàn chân của bạn. Họ có thể chụp X quang bàn chân, kiểm tra giày của bạn và xem cách bạn dùng giày để đi bộ. Nếu bạn có cục chai nhỏ, bác sỹ có thể đề nghị thay đổi giày của bạn và/hoặc thêm padding vào trong đôi giày của bạn để chống lại sự hình thành chai. Các cục chai chân to và ảnh hưởng đến cuộc sống thì cần phải được gọt chai bằng dao phẫu thuật. Các bác sỹ có thể sử dụng lưỡi dao để gọt chai theo từng lớp một cho đến khi hết cục chai. Sau khi gọt chai tùy từng trường hợp có thể điều trị bổ sung nếu cần thiết để tránh cho các cục chai tái phát trở lại.

Phòng chai chân

Sử dụng giầy dép thích hợp. Nếu bạn có bất kỳ biến dạng ở bàn chân, xin ý kiến tư vấn của chuyên gia về giầy dép để tìm ra những đôi giầy tốt nhất cho bạn.  

Tags: Thuốc chữa vết loét,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615