HOTLINE: 0975 72 76 15

Chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân đái tháo đường

Đại đa số các trường hợp cắt cụt chi dưới do đái tháo đường đều bắt nguồn từ vết loét bàn chân và một điều quan trọng cần chú ý là hầu hết các bệnh lý bàn chân đều có thể phòng ngừa được thông qua giáo dục, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

Bệnh bàn chân có thể gây ra loét và cắt cụt chi. Việc kiểm soát đường huyết kém có thể dẫn đến bệnh  lý thần kinh ở 25% bệnh nhân đái tháo đường trong khi bệnh mạch máu ngoại vi có ở khoảng 15% bệnh nhân. Chấn thương nhỏ ở bệnh nhân có bệnh lý thần kinh và/hoặc bệnh mạch máu ngoại vi có thể taọ nên một ổ loét. Với nhiễm trùng thêm vào đó, ổ loét có thể không lành lại được và cuối cùng dẫn đến cắt cụt chi. Tỉ lệ cắt cụt của người bị biến chứng bàn chân đái tháo đường của Việt Nam cũng rất cao, xấp xỉ 40% trên tổng số người có bệnh lý bàn chân đái tháo đường. Hầu hết các bệnh lý bàn chân đều có thể phòng ngừa được thông qua giáo dục, phát hiện sớm và điều trị kịp thời

1. NGUYÊN NHÂN:

Tổn thương thần kinh:

Có vai trò quan trọng nhất trong bệnh lý bàn chân đái tháo đường, biểu hiện bằng giảm hoặc mất cảm giác, dị cảm,cảm giác bỏng rát hoặc nóng ran ở bàn chân, yếu cơ, teo cơ, giảm tiết mồ hôi và khô da, có khi da dày lên, nứt nẻ, dễ bị nhiễm trùng dẫn tới loét, hoại tử. Tình trạng bệnh lý thần kinh của người ĐTĐ sẽ nặng lên nhiều nếu họ nghiện rượu và/hoặc suy giảm chức năng thận gây tăng urê máu.

Bệnh lý mạch máu ngoại vi:

Tổn thương ở những mạch máu nhỏ, hẹp làm giới hạn dòng máu đến chân. Máu mang Oxi đến các mô trong cơ thể và làm cho các mô được khỏe. Sự nghèo nàn tuần hoàn làm cho da trở nên khô, nứt nẻ, có màu tím sẫm, tê bì, lạnh bàn chân. Biểu hiện bằng mất mạch mu chân, dấu hiệu đau cách hồi. Chấn thương và nhiễm trùng

Các nguyên nhân này có thể xuất hiện đồng thời hoặc độc lập với nhau.

 2. CÁCH CHĂM SÓC BÀN CHÂN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

2.1 Kiểm tra bàn chân hàng ngày

Hãy tìm một thời điểm thích hợp nhất trong ngày ( buổi tối là tốt nhất) để kiểm tra chân hàng ngày và làm điều đó như một thói quen. Chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để quan sát kỹ bàn chân và các kẽ ngón chân xem có vết xước, vết phồng rộp, vết thâm, cục chai chân hay vết đau … nào không? Nếu không cúi xuống để nhìn bàn chân của mình được thì bạn có thể sử dụng một cái gương để quan sát lòng bàn chân hoặc nhờ người thân trong gia đình hoặc người thân chăm sóc bạn

2.2 Hãy rửa chân hàng ngày

Rửa kỹ bàn chân và kẽ ngón chân ( Dùng bọt biển hoặc khăn mềm rửa thật nhẹ nhàng). Rử̉a bằng nước ấm và xà bông trung tính. Không ngâm chân quá 5 phút. Sau khi rửa lau thật khô da và các kẽ ngón chân.Có thể dùng bột tan để làn trơn da chân Nếu da chân bị khô sử dụng kem lam ẩm da (không bôi kem vào kẽ ngón chân).

2.3 Phòng tránh các vết bỏng:

Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm, rửa bằng cách dùng nhiệt kế hoặc mu tay, khuỷu tay. Nhiệt độ nước không nóng quá cũng không lạnh quá. Khoảng 40oC là tốt nhất. Không sưởi ấm chân băng các phương pháp như sưởi băng lò than, sưởi bằng viên gạch nung nóng, xông hơi bàn chân bằng nước nóng, ngâm chân trong nước nóng đốt lá ngải hơ chân, tắt chăn điện…vì dễ gây bỏng.

2.4 Nếu chân có vết chai chân hoặc sẹo:

Không được tự ý cắt vết chai sẹo mà phải đến gặp bác sỹ

2.5 Chăm sóc móng chân:

Nếu thị lực kém nên nhờ người thân trong gia đình cắt móng chân Cắt móng chân ngay sau khi tắm, khi đó chúng mềm và dễ cắt Tránh cắt móng sâu vào phía trong. Dùng rũa rũa những góc sắc nhọn và những cạnh thô ráp. Không được dùng những vật sắc nhọn thọc hoặc đào sâu dưới móng chân hoặc da quanh móng.

2.6 Mang giầy, tất phù hợp với bàn chân:  

 • Bằng len hoặc cotton.
 • Tất có độn bông
 • Mũi tất không trật.
 • Đường may nổi không thô, ráp.
 • Tất cao đến đầu gói không được khuyên dùng

Mua giầy lúc nào?

 • Mua vào buổi chiều
 • Đo cả hai chân
 • Đứng thử giày
 • Đi giày từ từ.
 • Không bao giờ đi giày mới cả ngày.

Chọn giầy:

 • Rộng và sâu ở phần mũi.
 • Đế cao su dày.
 • Gót không cao.
 • Đệm gót chắc chắn.
 • Buộc dây hoặc băng dán.
 • Lót trong nhẵn

2.7 Nếu chân bị nhiễm trùng Sát trùng vết thương và đến bệnh viện khám ngay tức thì

2.8 Giữ cho mạch máu được lưu thông Hãy đặt chân lên ghế khi ngồi xuống Không bắt chéo chân trong thời gian dài. Không di những đôi tất trật hoặc có đai cao su nút quanh cổ chân. Hãy cử động ngón chân trong 5’ từ 2-3 lần trong ngày. Tập vận động bàn chân hàng ngày để tăng lưu thông mạch máu ở bàn chân như: đi bộ, đạp xe,…

2.9 Có lối sống lành mạnh

2.10 Bạn nên đến gặp bác sỹ Nếu bạn có vết loét bàn chân. Nếu bạn có các móng chân quặp rất dày hoặc có xu hướng tách đôi khi cắt. Nếu bạn gặp khó khăn khi cắt móng chân. Nếu bạn có các cục chai chân, các vết xước hoặc các vấn đề khác mà không giải quyết được.

Điều trị Vết loét da  với Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng.

Thuốc mỡ sinh cơ  Ông Thoàn Bỏng  được bào chế từ các cây thuốc nam như nghệ, nhựa đu đủ, cây chìa vôi, cây lạc tiên… khi thay băng, tháo băng không gây đau đớn, giúp vết thương nhanh liền, hạn chế để lại sẹo. Thuốc đã được kiểm chứng lâm sàng qua việc chữa khỏi cho hàng vạn bệnh nhân bỏng từ cấp độ 1 cho tới cấp độ 5, 6 tại cơ sở chữa bỏng của Lương Y Đào Viết Thoàn. Sản phẩm đạt Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
  
 Hướng dẫn Điều trị vết loét da với Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng
– Bước 1: Đánh giá chính xác tình trạng loét về vị trí, giai đoạn, kích thước, đau và tình trạng vùng da xung quanh vết loét. Phải đánh giá lại vết loét thường xuyên, hàng ngày.
– Bước 2: Rửa vết loét với nước đun sôi để nguôi hay với nước muối sinh lý. Sử dụng lực tác động tối thiểu khi rửa hay làm sạch vết loét.
– Bước 3: Cán đều thuốc lên gạc vô trùng, sau đó đắp gạc đã cán thuốc vào vết thương. Sử dụng băng cuộn hoặc 1 lớp gạc sạch khác bên ngoài và dán băng dính để cố định vết thương.
– Ngày thay băng hai lần. Cần quan sát và đánh giá thường xuyên vết thương sẽ kiểm soát được quá trình tiến triển trong điều trị và thay đổi mục đích điều trị khi cần thiết.
– Làm sạch vết thương để tránh nhiễm khuẩn là rất quan trọng.
– Xung quanh vết loét cần phải giữ sạch. Nếu vết loét bị nhiễm khuẩn, thì nên sử dụng loại kháng sinh thích hợp.  
Tags: Thuốc chữa vết loét, điều trị vết loét cho người tiểu đường, chăm sóc bàn chân tiểu đường, điều trị loét bàn chân tiểu đường,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615