HOTLINE: 0975 72 76 15

Chăm sóc vết thương với nước oxy già

Nước oxy già được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc vết thương. Giai đoạn nào sử dụng được và giai đoạn nào không sử dụng được nước oxy già.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

Nước ôxy già (Hydrogen peroxide) có mặt trong hầu hết các hiệu thuốc. Nó là chất ôxy hóa, được sử dụng như thuốc kháng khuẩn thứ yếu, có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi.

Chăm sóc vết thương với nước oxy già

Nó cũng được dùng kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và những hốc tủy khác; dùng nhỏ tai để loại bỏ ráy tai. Khi tiếp xúc với mô bệnh, ôxy già giải phóng ra ôxy (nên có hiện tượng sủi bọt), dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và mủ, làm sạch vết thương. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng cầm máu nhẹ. Tuy nhiên, ôxy già cũng có thể làm bỏng da và niêm mạc, gây tổn thương mô, tẩy trắng tóc và sợi (khi dùng dung dịch đậm đặc). Khi được sử dụng trong thời gian dài làm thuốc súc miệng hoặc rửa miệng, nó có thể gây phì đại nhú lưỡi (lưỡi có lông - hiện tượng này có thể hồi phục). Vì vậy, khi sử dụng ôxy già, bạn không nên bôi lên những vết thương đang lành vì chất này sẽ gây tổn thương mô, khiến vết thương lâu lành hơn. Không được nhỏ ôxy già vào những khoang kín của cơ thể, bởi ôxy được giải phóng ra không có đường thoát sẽ gây hại. Chẳng hạn, nếu ở đại tràng, nó sẽ gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột..

Để giúp bạn điều trị các vết thương hở đúng cách, không để lại sẹo, hãy dự phòng trong tủ thuốc gia đình bạn với Thuốc mỡ sinh cơ Ông Thoàn Bỏng – Chuyên đặc trị các vết thương bỏng, vết loét lâu liền, vết thương ngoài da. 

Chăm sóc vết thương với nước oxy già

Thuốc mỡ sinh cơ  Ông Thoàn Bỏng được bào chế từ các cây thuốc nam như nghệ, nhựa đu đủ, cây chìa vôi, cây lạc tiên… khi thay băng, tháo băng không gây đau đớn, giúp vết thương nhanh liền, hạn chế để lại sẹo. Thuốc đã được kiểm chứng lâm sàng qua việc chữa khỏi cho hàng vạn bệnh nhân bỏng từ cấp độ 1 cho tới cấp độ 5, 6 tại cơ sở chữa bỏng của Lương Y Đào Viết Thoàn. Sản phẩm đạt Giải thưởng sáng tạo Kỹ Thuật Việt Nam – Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.  

Các bước điều trị như sau:

– Bước 1: Đánh giá chính xác tình trạng vết thương về vị trí, giai đoạn, kích thước, đau và tình trạng vùng da xung quanh vết thương. Phải đánh giá lại vết thương thường xuyên, hàng ngày.

– Bước 2: Rửa vết thương với nước đun sôi để nguôi hay với nước muối sinh lý. Sử dụng lực tác động tối thiểu khi rửa hay làm sạch vết thương.

– Bước 3: Cán đều thuốc lên gạc vô trùng, sau đó đắp gạc đã cán thuốc vào vết thương. Sử dụng băng cuộn hoặc 1 lớp gạc sạch khác bên ngoài và dán băng dính để cố định vết thương.

– Ngày thay băng hai lần. Cần quan sát và đánh giá thường xuyên vết thương sẽ kiểm soát được quá trình tiến triển trong điều trị và thay đổi mục đích điều trị khi cần thiết.

– Làm sạch vết thương để tránh nhiễm khuẩn là rất quan trọng.

– Xung quanh vết thương cần phải giữ sạch. Nếu vết bỏng bị nhiễm khuẩn, thì nên sử dụng loại kháng sinh thích hợp.    

Tags: Thuốc chữa vết côn trùng cắn, vết thương lâu lành, thuốc chữa vết loét, vết loét lâu lành, cách chữa vết loét cho người già, cách chữa vết loét cho người tiểu đường,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615