HOTLINE: 0975 72 76 15

Vai trò của tế bào gốc trong điều trị vết thương

Sử dụng tế bào gốc là một hướng mới trong điều trị vết thương, đặc biệt trong việc điều trị vết thương lâu liền.
Cập nhật: 01/07/2018 10:30

Một trong những hướng nghiên cứu trong điều trị vết thương là sử dụng các tế bào gốc. Người ta thấy trong quá trình liền vết thương, tế bào gốc được đặt trong môi trường vết thương như vết thương mãn tính hoặc vết loét lâu liền. Chúng đảm nhiệm việc đánh giá sự thiếu hụt về các thành phần cần thiết cho liền vết thương, chúng sửa chữa các thiếu hụt đó bằng cách tạo ra những yếu tố thích hợp thúc đẩy liền vết thương. Điều này có nghĩa là tế bào gốc hoạt động như cỗ máy có kiểm soát tương tác, thông tin ngược thông minh mà có thể tự điều chỉnh các hệ thống sinh học. Tủy xương, máu ngoại vi, máu cuống rốn đều đã được sử dụng điều trị vết thương mãn tính để thúc đẩy các đáp ứng liền vết thương. Tuy viễn cảnh mang lại nhiều hứa hẹn nhưng kết quả nghiên cứu hiện nay còn hạn chế và cách thức sử dụng kết hợp mô có nguồn gốc từ tế bào gốc vẫn còn chưa được khẳng định một cách chắc chắn.

 Vai trò của tế bào gốc trong điều trị vết thương

Tế bào gốc là những tế bào chưa có chức năng chuyên biệt, chúng có tiềm năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau và có khả năng tự thay mới. Đây là các tế bào còn chưa hay rất ít biệt hóa nên chúng có khả năng biệt hóa theo nhiều chiều hướng và tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng tự sinh ra các tế bào giống hệt nó. Thông thường các tế bào phân chia theo phương thức nhân đôi đối xứng tạo ra hai tế bào giống hệt nhau. Tế bào gốc không chỉ có khả năng phân chia không đối xứng thành hai tế bào khác nhau, trong đó một tế bào giữ nguyên vai trò là tế bào gốc và một tế bào thứ hai đã biệt hóa hơn, chúng sẽ tiếp biệt hóa thành các tế bào tiền thân để sau đó phát triển thành tế bào chuyên biệt tham gia vào cấu trúc và chức năng của mô, cơ quan. Nhờ đó mà số lượng tế bào gốc được duy trì hoặc tăng lên chứ không mất đi do quá trình biệt hóa tế bào.
Những nghiên cứu về tế bào gốc đã chứng minh, hàng ngày cơ thể chúng ta thay thế những tế bào già chết là do nguồn tế bào gốc biệt hóa thành những tế bào chức năng. Khi bị thương các tế bào gốc từ các ổ ở gần vết thương hoặc từ các mô khác nhau như tủy xương… sẽ di cư đến và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt có chức năng liền vết thương. Khi nguồn tế bào gốc này đủ này không đủ đáp ứng với những tổn thương tế bào do tổn thương diện tích rộng, do cơ thể bị suy yếu…. thì hậu quả là gây ra những vết thương vết loét lâu lành, thậm chí không liền được. Do đó công nghệ tế bào gốc đang mang lại những hy vọng lớn trong việc khắc phục những nan giải hiện nay trong liền vết thương.
Tags: Thuốc chữa vết thương ngoài da, thuốc chữa bỏng, thuốc chữa vết loét, lương y Đào Viêt Thoàn, Ông Thoàn Bỏng,
Chăm sóc và điều trị vết thương
Hỗ trợ tư vấn
0975.727.615